• Tiếng Việt
 • English
 • Sitemap

  Tổng thống Mỹ vừa kêu gọi Quốc hội hãy tạm dừng tính thuế xăng để hỗ trợ người dân trong cơn bão giá hiện nay.

  Hiện nay, Mỹ đang đánh thuế tuyệt đối là 18,4 cent trên một gallon xăng (tương đương 1.200 đồng/lít). Đây là mức thuế được áp dụng từ năm 1993 đến nay.

  Thời điểm đó giá xăng tại Mỹ chỉ là 1,05 USD/gallon (tương đương 0,27 cent/lít, khoảng 4.600 đồng/lít xăng). Giá xăng tại Mỹ hiện đã leo lên gần 5,2 USD/gallon (tương đương 1,3 USD/lít, 30.000 đồng/lít xăng).

  Nhìn chung, giá xăng càng tăng thì mức thuế đánh trên xăng càng nhỏ. Do đó, với mức giá xăng hiện nay, thì một lít xăng tại Mỹ chỉ cõng 4% tiền thuế.

  Vào ngày hôm qua (22-6), trước tình hình giá xăng càng tăng, Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội tạm thời không tính thuế giá xăng từ đây cho đến tháng 9-2022.

  Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, việc giảm thuế xăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư công. Nguồn thu thuế từ xăng vừa hỗ trợ nền kinh tế, vừa là nguồn tiền quan trọng đầu tư vào đường cao tốc, cầu và các ngành vận tải công cộng.

  Giá dầu thô toàn cầu ngày hôm nay (23-6) rớt giá mạnh. Theo đó, dầu Brent là 109 USD/thùng, dầu WTI là 104 và dầu OPEC là 113 USD.

  Viết một bình luận

  Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn